VNEN

Cách pha trà Oolong

Trà Ô Long ngon có các viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh. Các viên trà tròn đều, không có hoặc ít có vụn. Ngửi hương trà ô long khô có mùi thơm ngọt, phảng phất chút mùi quế nếu là trà ô long Tứ Quý, có chút mùi sữa rất thanh nếu là trà ô long Kim Tuyên (mùi sữa chỉ thoang thoảng rất nhẹ, còn nếu trà ô long mà thấy mùi sữa nồng lên như sữa bột của em bé thì trà đó là trà tẩm hương sữa vào trà vì chất lượng trà không tốt)

  

 

Bước 1: Chuẩn bị Trà Ô Long và trà cụ.

Ấm chén dùng để pha trà Ô Long có thể dùng ấm Tử Sa, ấm gốm hay ấm sứ đều được. Chén trà nên chọn chén có lòng tráng men trắng, để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp và dễ nhìn hơn.

Bước 2: Làm nóng ấm chén.

Trước khi pha trà nên dùng nước sôi tráng toàn bộ trà cụ. Thao tác này vừa giúp ấm trà giữ nhiệt khi pha, làm cho trà mau chín hơn và giữ hương trà tốt, vừa là vệ sinh ấm chén trước khi pha trà.

Bước 3: Đánh thức trà

Cho trà Ô Long vào ấm.Thường thì lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà.

Đổ nước xấp mặt trà, xoay ấm và đổ nước đi.Thao tác này đánh thức các sợi trà để trà pha được dậy hương và ngon hơn.

Bước 4: Pha trà

Châm nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Lượng nước nên phù hợp với số lượng người uống, tránh đổ nước nhiều quá làm trà bị nhạt không đủ vị.

Tưới nước sôi lên nắp ấm đểlàm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà.

 Bước 5: Thưởng  trà

Để chén trà trên lòng bàn tay để cảm nhận hơi nóng từ chén trà. Một tay cầm chén trà, một tay đỡ chén trà, đưa nhẹ qua mũi để thưởng hương trà. Uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà, đắng chát rồi ngọt nhẹ.

Lasen Tea chúc bạn pha được một ấm trà Oolong ngon để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè.